Cách dạy con của người Nhật

1. Dạy con kỷ luật ngay từ nhỏ

Kỷ luật của một đứa trẻ không phải do bẩm sinh mà có. Tất cả đều được làm nên bởi giáo dục. Đối với người Nhật, đây là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi thế ngay từ giai đoạn 0 – 3 tuổi, các bậc cha mẹ Nhật đã đặc biệt chú trọng đến các vấn đề liên quan tới phép tắc, kỷ luật. Kỷ luật của các trẻ em Nhật được xây dựng theo từng lứa tuổi cụ thể. Ở tuổi từ 0 – 2 (chưa có ý thức nhận thức cao), các bài học về thời gian ăn uống, ngủ nghỉ được lặp lại một cách có hệ thống nhằm tạo ra những thói quen tích cực cho trẻ. Khi lên 2 tuổi, trẻ tiếp tục được học các bài học về tự lập bản thân như mặc quần áo, tự vệ sinh… dưới sự hướng dẫn của người lớn.

2. Làm gương và tạo sự gắn kết

Không chỉ người lớn, các em nhỏ người Nhật luôn luôn cúi chào, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi một theo những quy tắc rất chuẩn mực. Có được điều này là bởi ngay từ những năm tháng đầu đời, các bài học về đạo đức, lễ phép đã được cha mẹ, gia đình định hướng rất kỹ cho các em. Ngoài ra, một bí quyết khác để giúp các con ngoan ngoãn, lễ phép chính là sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Thực tế, mọi trẻ em đều sợ sự xa cách, không quan tâm của bố mẹ. Vì vậy, những cuộc trò chuyện thường xuyên, những câu chuyện hàng ngày được chia sẻ… là các để bố mẹ hiểu và giáo dục con tốt hơn.

3. Bền bỉ, kiên trì

Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành người tốt không phải chỉ trong sớm chiều. Đôi khi, cha mẹ sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ để tạo ra cho xã hội một con người có ích. Đối với người Nhật, việc dạy con đòi hỏi cha mẹ phải thực sự bền bỉ, kiên trì và kiên định.

Nguồn: agiadinh.net

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *