Dạy con độc lập

[vc_row][vc_column][vc_column_text]1.Hãy cho con cơ hội

Nhiều bậc phụ huynh không hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo con cái thành người độc lập. Thực tế, nhiều cha mẹ nói con cái họ không biết làm cái này, cái nọ. Họ than phiền và so sánh con mình với con người khác. Thực tế không phải vì con không làm được, mà bởi vì bố mẹ đã không cho con cơ hội để tập làm. Trẻ con bắt chước rất nhanh và thường muốn tự làm mọi thứ. Nhưng bố mẹ nghĩ: để mẹ đút cơm cho sẽ không bị rơi vãi, để mặc quần áo cho sẽ nhanh hơn, để mẹ thu dọn đồ chơi cho sẽ gọn gàng hơn… Hậu quả là họ mệt mỏi vì chạy theo chăm sóc con, cô giáo cũng stress khi trẻ đến tuổi đi học vì phải bắt đầu tập cho trẻ ăn, ngủ, vệ sinh. Mẹ đừng quên rằng không ai sinh ra đã biết làm thành thạo, cần phải có thời gian và nỗ lực bản thân để tự hoàn thiện. Không biết làm và lười biếng hoặc ỷ lại là những điều khác nhau.

Các nhà nghiên cứu sau nhiều năm quan sát đã chỉ ra rằng: Trẻ từ 18-24 tháng có thể tự dùng cốc uống nước, có thể tự nhặt lấy đồ chơi; từ 2-3 tuổi có thể học cách tự mình đi đại tiểu tiện, ăn cơm, và mặc quần áo; từ 3-4 tuổi, tính độc lập của trẻ đều phát triển mạnh, những kỹ năng đã học được ở trên đều trở nên thành thục hơn, gần như trẻ có thể làm mà không cần sự giúp đỡ của người lớn; từ 5-6 tuổi, trẻ có thể học cách tự rửa bát, sắp xếp đồ đạc của mình ngay ngắn…

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp con bạn sau này khi trưởng thành có thể bản lĩnh hơn, tự tin hơn, vững vàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống và đặc biệt là bé có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có ba mẹ bên cạnh hay gặp bất kỳ tính huống khó khăn nào.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Add your thoughts

Your email address will not be published. Required fields are marked *